Bê tông tươi là bê tông được đánh giá cao và sử dụng nhiều trong xây dựng, vì sự tiện ích rút ngắn được thời gian thi công và tiết kiệm chi phí lao động, mặt bằng tập trung vật liệu. Để có thêm nhiều thông tin bê tông tươi, hãy cùng thietkexanhvietnam tham khảo bài viết dưới đây!

Bê tông tươi là gì ? Ứng dụng và ưu nhược điểm của bê tông tươi

Khái niệm về bê tông tươi

Là loại bê tông được trộn sẵn và còn được gọi là bê tông thương phẩm ( Ready Mixed Concrete ).

Thành phần không khác nhiều so với bê tông thường. Hỗn hợp từ cát, xi măng, nước và phụ gia. Trộn theo tỉ lệ nhất định cho ra sản phẩm bê tông có đặc tính cường độ khác nhau.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều hãng cung cấp bê tông tươi tại nhiều khu vực khác nhau, tập trung phần lớn tại các thành phố lớn và vùng xây dựng phát triển.

Hình

Bê tông tươi được ứng dụng cho các công trình xây dựng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn bê tông thủ công thông thường. Bởi việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào đã giúp bạn kiểm soát chất lượng.

Vì vậy, bê tông tươi không phải trộn thủ công tại công trình. Mà được trồn hoàn toàn bằng máy công nghiệp, sau đó được xe chở đến công trình và đổ ra. Cho nên, việc sản xuất được tự động bằng máy móc nên quản lí cốt liệu nguyên liệu đầu vào chặt chẽ hơn, đảm bảo chất lượng công trình.

Được sử dụng, ứng dụng phổ biến cho nhiều công trình công nghiệp, nhà cao tầng và nhà dân dụng hiện nay.

Phân loại các loại bê tông tươi

Tính đa dạng để phù hợp với công trình tạo nên sự khác biệt của loại bê tông này. Với các tỉ lệ tiêu chuẩn khác nhau, dựa vào yêu cầu của loại hình công trình mà tiêu chuẩn mác bê tông cũng khác nhau.

Các tiêu chuẩn phân loại theo mác bê tông

Theo tiêu chuẩn xây dựng cũ của Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995), mẫu dùng để đo cường độ là một mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 150 mm × 150 mm × 150 mm.

Phân loại mac bê tông trên thị trường Việt Nam hiện nay

Mác bê tông được phân loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Khi nói rằng mác bê tông 200 chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 200 kG/cm².

Bảng định mức cấp phối mác bê tông 150, 200, 250 theo Bộ xây dựng

Click xem thêm các thông tin về MÁC BÊ TÔNG

Các mặt lợi và hạn chế của bê tông tươi

Ưu điểm

Như đã có trình bày bên trên thì bê tông tươi có nhiều mặt lợi như:

Giảm nhân công, thúc đẩy nhanh tiến độ công trình

Bê tông được trộn tại các trạm bê tông có quy mô lớn, được kiểm soát về tỉ lệ đầu vào nên sẽ không cần lo về sản phẩm bê tông đầu ra.

Sử dụng xe bồn chuyên dụng trộn bê tông không chỉ tiện lợi trong khâu vận chuyển, mà còn linh hoạt trong khâu bơm bê tông đến nơi cần dùng nhờ vào ống nối dài, dẫn đến sẽ không cần tốn sức của nhân công lao động.

Công đoạn trộn được rút ngắn 1-2 tiếng, độ chính xác cao , giảm tải được chi phí thuê nhân công.

Tiết kiệm được mặt bằng tập kết

Với những công trình với diện tích không được thoải mái để tiến hành trộn bê tông như truyền thống, thì giải pháp sử dụng bê tông tươi trộn sẵn sẽ giải quyết được vấn đề này.

Giảm được sự rơi vãi vật liệu ra ngoài

Nếu so với việc trộn bê tông truyền thống thì việc rơi vãi trong khi vận chuyển sẽ khó tránh khỏi, nhưng khi sử dụng bê tông tươi thì sẽ hạn chế được tình trạng này.

Vì khi đó bê tông được dẫn qua ống để đổ trực tiếp vào khu vực cần. Khi tiến hành đổ bê tông hoàn tất, tiết kiệm cả việc dọn dẹp vật liệu bị rơi.

Tiết kiệm thời gian & chất lượng đồng đều

Khi rút ngắn được thời gian đi vài tiếng so với thông thường và sự linh hoạt thời gian. Không như trước, truyền thống thường sẽ trộn vào ban ngày, một số công trình sẽ gây cản trở giao thông. Như vậy giờ trở nên gọn và không gây ảnh hưởng việc đi lại của người dân khi dùng đến bê tông tươi được vận chuyển trực tiếp bằng xe và đổ thẳng xuống.

Trộn bằng công nghệ máy móc hiện đại. Các thông số về khối lượng và tiêu chuẩn được kiểm định nên đảm bảo được chất lượng.

Dự toán được khối lượng sử dụng

Ngoài việc tính được khối lượng bê tông dự trù là đã có thể tránh được lãng phí thừa hay thiếu nguyên vật liệu, thay vì tính toán khối lượng từ loại cát, sỏi, đá, xi măng…như đổ bê tông thủ công như trước đây.

Lựa chọn được bê tông nhiều tính năng

Theo yêu cầu riêng của chủ đầu tư công trình khác nhau, có thể đưa ra các lựa chọn. Có thể yêu cầu chọn loại bê tông chống thấm, cách nhiệu hay tăng độ trơn cho bê tông. Qua đó sẽ thêm các loại phụ gia vào. Như vậy, sẽ bỏ qua được các công đoạn và thúc đẩy nhanh tiến độ công trình.

Không gây ồn vì đã trộn sẵn và không quá phụ thuộc vào thời tiết thất thường.

Nhược điểm

Quản lí chất lượng

Phụ thuộc vào đơn vị trộn bê tông tươi cho nên việc lựa chọn đối tác là rất quan trọng. Tránh rủi ro gặp phải các tình trạng như bê tông tươi không được đảm bảo chất lượng.

Chất lượng không đảm bảo khi bảo quản sai cách

Vì là bê tông trộn sẵn nên cần mất thời gian để di chuyển đến công trình, trong quá trình đó nếu không bảo quản đúng cách thì bê tông tươi sẽ giảm chất lượng. Có thể tình trạng bị khô hoặc đóng đông sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Giá thành

Với những công trình có qui mô nhỏ, xa, bất tiện so với đường trục chính mà xe bôn có thể vào được. Nếu xét về giá thì có thể bằng hoặc cao hơn so với bê tông thủ công. Cho nên, các công trình có qui mô nhỏ không được khuyến khích dùng xe bồn đổ bê tông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.