Việc giám sát thi công công trình là cần thiết để đảm bảo chất lượng công trình sau khi nghiệm thu, đa phần đây là công việc chính mà chủ thầu đảm bảo cho gia chủ. Nhưng nếu bạn cũng củng cố kiến thức về cách giám sát thi công xây dựng, thì phần nào đó sẽ hạn chế rủi ro, đối với tài sản lớn như căn nhà chẳng hạn.

Ở đây, chúng tôi xin đưa ra một số kiến thức cơ bản về cách giám sát thi công công trình tương đối cơ bản và đầy đủ.

Nhiệm vụ chính khi công tác giám sát là gì

Đầu tiên, công việc quan trọng nhất là chọn lựa nhà thầu. Nếu là đơn vị uy tín thì bạn cũng yên tâm và giảm tải công việc quan sát, nhất là những ai phải bận rộn đi làm cả ngày.

Kiểm định chất lượng của vật tư xây dựng, nếu có thể bạn sẽ đưa ra khoảng ngân sách. Tránh trường hợp nhà thầu ăn xén, hay lãng phí vật tư không cần thiết. Dĩ nhiên điều này sẽ gây khó khăn, nhưng chỉ áp dụng khi bạn cảm thấy không đúng đắn trong số liệu mua vật tư. Ở trường hợp là nhà thầu bao trọn gói thì bạn chỉ cần có thông tin về chất lượng vật tư là được.

Đảm bảo thực hiện an toàn lao động trong xây dựng.

Kiến thức kĩ thuật cơ bản trong công tác giám sát cần biết

công tác làm đất trong thi công xây dựng

Công tác làm đất

Khi tôn nền bằng cát hoặc cát pha đất, cứ mỗi lớp dày tầm 20cm thì phải tưới nước đầm kỹ cho đến cốt ± 0,000 (độ cao chuẩn của nền nhà), đảm bảo đất tôn nền sạch không lẫn các tạp chất hữu cơ.

Khi đào móng chú ý không làm ảnh hưởng đến công trình lân cận. Đất cát lấp mỏng không lẫn tạp chất, mảnh gạch đá và tưới nước đầm kỹ từng lớp không dày quá 20cm.

Đảm bảo cho nhà hai bên không bị lún, nứt nẻ.

Đổ bê tông cốt thép

kiến thức đổ bê tông trong quá trình xây dựng

Vật liệu

 • Xi măng phải từ PC30 trở lên. Không tồn đọng quá 3 tháng.
 • Cát đổ bê tông là loại cát hạt trung trở lên, sạch, không bùn, lẫn tạp chất hữu cơ.
 • Cát xây, cát tô phải là cát chuyen 6dùng không lẫn lộn, sạch không lẫn bụi.
 • Đá dăm 1×2, lượng hòn dẹp và hình thoi lẫn trong đá không vượt 25% khối lượng, phải sạch bột đá. Dùng nước máy để trộn bê tông và bảo dưỡng cấu kiện bê tông.

Thi công

Thường là chủ thầu đã tính trước cấp phối bê tông tùy theo mác bê tông. Phải đảm bảo đúng tỷ lệ pha trộn bê tông, việc đo lường vật liệu để pha trộn phải thực hiện từng cối theo liều lượng quy định cho từng thành phần đã xác định.

Khi vận chuyển đưa bê tông đến vị trí cấu kiện, không để mất nước xi măng và phân tầng.

Ván khuôn và đà giáo

 • Trước khi dựng ván khuôn phải kiểm tra vị trí, kích thước và hình dạng của cốt thép. Chỉ được phép sai lệch trong từng tầng một, đến tầng tiếp phải điều chỉnh lại cho đúng vị trí thiết kế.
 • Kiểm tra độ chặt, kín giữa các tấm ván khuôn và giữa các ván khuôn vói mặt nền.
 • Kiểm tra sự ổn định chắc chắn của ván khuôn và đà giáo.
 • Tất cả kết cấu sau khi tháo ván khuôn phải đợi đến khi bê tông đạt cường độ cần thiết kế, cho phép tải trọng toàn bộ, theo đúng quy phạm.

các loại ván khuôn và hình ảnh đà giáo

Gia công và lắp đặt cốt thép

Cốt thép của kết cấu bê tông phải gia công và lắp đặt đúng bản vẽ thiết kế.

Các yêu cầu cơ bản:

 • Thép phải tròn đều, không khuyết và thẳng.
 • Bề mặt sạch, không bám bùn, dầu mỡ, rỉ.
 • Nối cốt thép tránh các vị trí chịu lực lớn, chỗ uốn cong, trùng nhiều mối nối trên mọi mặt cắt ngang của cấu kiện.
 • Nghiệm thu cốt thép trước khi đổ bê tông. Đảm bảo đúng chủng loại, kích cỡ, số lượng, đúng vị trí, cốt đai buộc thẳng góc cột dọc và chặt,đều.

Lưu ý: Nếu là cốt thép gia công sẵn, đã lắp đặt vào công trình lâu ngày mà chưa đổ bê tông thì phải lau sạch, cạo rỉ thì mới được đổ bê tông.

Đổ và đầm bê tông

 • Trước khi đổ phải kiểm tra lại hình dáng, độ hở các khe rãnh và cả kích thước của ván khuôn.
 • Làm vệ sinh sạch sẽ và tưới đẫm nước ván khuôn gỗ, khe phải chèn kín.
 • Bắc cầu nếu cần thiết, không đi lên trưc tiếp lên thép và vùng có cấu kiện cốt thép dày.
 • Giữ đúng qui trình đổ bê tông. Đổ liên tục, không ngừng tùy tiện, tùy theo thời tiết mà đưa phương án ngắt quảng trong việc đổ bê tông.
 • Xử lí khớp nối điểm dừng khi đổ bê tông: chải sạch màng vữa bề mặt, làm nhám lớp bê tông cũ, tưới nước xi măng và đổ ngay.
 • Đầm bê tông bằng máy, phải kỹ, không sót, đảm bảo thời gian đầm vừa đủ.
 • Đặc biệt, khi đổ bê tông các bể nước và cácb ản sàn tại khu buồng vệ sinh thì phải đổ liên tục không cho điểm dừng tạm.

Công tác bảo dưỡng

công tác bảo dưỡng công trình

Tuần đầu sau khi đổ bê tông phải tưới nước sạch thường xuyên để giữ độ ẩm. 7 ngày kế tiếp cứ 3 giờ tưới một lần vào ban đêm.

Tránh va đập mạnh đến khuôn, đà giáo.

Lưu ý: đối với sàn mái, sàn khu vệ sinh, bể nước phải ngâm nước xi măng chống thấm theo quy định đến khi nào hết thấm nước mới ngưng.

Phần nề

Vữa xây, trát, láng: Vữa đã trộn phải dùng hết trước lúc bắt đầu đông cứng. Trộn lại tại chỗ nếu bị phân tầng khi vận chuyển. Không dùng vữa không đúng độ dẻo hay nghiền nhuyễn vữa đã đông cứng.

Khối xây gạch

 • Gạch phải nhúng kỹ trước khi xây.
 • Thay nước nhúng thường xuyên.
 • Không dùng gạch tưới qua nước để xây.
 • Đảm bảo các mặt đứng, ngang và các góc theo qui phạm. Các mạch phải no vữa.

Trát: Làm sạch mặt cấu kiện, tưới nước cho ẩm trước khi trát. Lớp vữa phải dính chắc, mặt trát phải phẳng đều, cách cạnh gờ phải thẳng, sắc cạnh, áp thước dài 2m vào mặt trát không gồ ghề, lòi lõm quá 2mm.

Lát: Gạch, đá lát phải rửa sạch và nhúng nước kỹ. Mặt lát phẳngm áp thước dài 2m dung sai ±3mm. Lát chắc, đặc, dùng búa chuyên dụng gõ nhẹ. Độ dốc nước phải dốc hếtm không đọng ở sàn.

Ốp: Gạch ốp đồng đều kích cỡ, các cạnh phải thẳng sắc, không cong vênh, bẩn, ố mờ men, gạch men phải nhúng nước kỹ trước khi ốp. Mặt tường ốp phải đạt đúng kiểu cách, các mặt phải ngang bằng, thẳng đứng dung sai 2 mm/1md. Khe rộng mặt ốp 1mm và phải chèn đầy hồ xi măng tráng lỏng, miết cạnh xong không để lại vết vữa trên gạch.

Trát, láng granito: Làm sạch nhám bề mặt khi trát, lát lớp vữa lót. Mặt phẳng ốp thước đo 2m không gồ ghề quá ±2 mm.

Sơn, lắp kính

Sơn: phải đảm bảo lớp sơn bám chắc, áp thước dài 2m độ gồ ghề không quá 0.5mm. Màu đồng đều. Lớp sơn không nếp nhăn, không đọng giọt sơn, màng sơn đồng đều về độ dày và màu sắc.

Lắp kính: Khung và cửa lắp phải sít chắc tại các điểm nối và trên tổng thể khung, khung phải đảm bảo kích thước hình học thiết kế. Kính phải lắp khít, phẳng. Tại các chỗ cố định bê tông, gạch phải chèn vữa xi măng mác > 75, vết chèn phải liền mặt với tường, sàn…

Cốp pha, cây chống, giàn giáo

Dùng cốp pha thép định hình và giào giáo lắp ghép bằng kim loại sẽ đảm bảo chất lượng công trình hơn dùng bằng gỗ.

Phần gỗ ( mộc )

Gỗ sử dụng trong công trình phải được hong, sấy khô mới sử dụng. Gỗ không bị cong vênh, không nứt nẻ, không có lỗ mối mọt. Các mộng phải khít, chắc và mỹ thuật.

Hạn chế rủi ro khi xây nhà

Như đã có đề cập đến vấn đề lựa chọn nhà thầu, hay đơn vị xây dựng uy tín – đây là bước quan trọng nhất khi bạn muốn có được một tổ ấm an cư lạc nghiệp.

Nếu không thì tình trạng làm ẩu, bỏ sót các công đoạn quan trọng từ thiết kế đến thi công thì đảm bảo rằng tuổi thọ của công trình sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Đừng vì tiết kiệm chi phí mà thuê các đơn vị, chủ thầu không có lý lịch xây dựng sẽ tiền mất tật mang, công trình nhà ở là tài sản lớn vật chất và cả về thời gian nên bạn phải tìm hiểu kĩ trước khi kí hợp đồng.

Hãy cùng Thiết Kế Xanh Việt Nam tạo nên công trình vững chức, xanh sạch đẹp, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn tạo nên một ngôi nhà mơ ước, bằng cả tâm huyết và sự chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.