Nói đi nói lại thì lựa chọn vật liệu xây nhà là công việc được gọi là không thể bỏ qua. Nếu qua loa trong việc này thì bạn xây nhà bằng gỗ bằng tre còn hơn vừa phải số tiền lớn để xây nhà bê tông cốt thép để rồi phải lãnh ” hậu quả “.

Để cấu thành một ngôi nhà kiên cố dĩ nhiên vật liệu đóng vai trò cực kì quan trọng, nhưng bạn không phải là người trực tiếp thi công, quản lí vật liệu nhưng nếu có thêm kiến thức về xây dựng thì chắc hẳn đơn vị xây dựng, xây cá nhân nào đó sẽ không dám ” qua mặt ” anh chị.

Lựa chọn vật liệu xậy dựng thô

Vật liệu thô xây dựng thô là gì? Đây là cụm từ được dùng nhiều trong ngành xây dựng. Chỉ chung cho tất cả những loại vật liệu để xây dựng công trình. Gồm vật liệu từ thiên nhiên hoặc có nguồn gốc nhân tạo.

Vật liệu từ thiên nhiên như: đất sét, cát gỗ, đá…

Vật liệu nhân tạo:đá nhân tạo, gỗ tổng hợp, sắt, gạch, thép…

Danh sách các vật liệu xây thô

Gạch xây tường

Gạch xây chính là vật liệu chịu tác động lực nhiều nhất từ nguyên ngôi nhà, được xếp sau bê tông cốt thép. Tuy nhiên, với gạch nói riêng nó còn kiêm cả việc chống thấm, tính chống uốn, cách âm, cách nhiệt…

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam thì gạch tuynel Đồng Nai là loại gạch được sử dụng phổ biến. Nhưng để hiểu rõ hết tính năng, ưu và nhược của việc chọn lựa gạch. Bạn nên tham khảo thêm bài viết ” Cách chọn gạch xây dựng ”

Ở đây, gạch xây chúng ta không nên sử dụng gạch tổng hợp do loại này có tính thấm nước rất cao, làm mất nước lớp vữa xây và tô, dễ bong tróc, cũng dễ bị rơi vỡ khi khoan lắp thiết bị nội thất lên tường.

Gạch xây cũng dễ quan sát được bằng mắt. Nếu là gạch loại tốt thường thì hình dạng của nó sẽ chuẩn ở những góc cạnh sắc, màu sắc gạch tương đồng nhau. Ngoài ra bạn có thể áp dụng cách sau đây:

 • Đạp nát 1 viên gạch: Nếu, vỡ vụn nhiều mảnh nhỏ thì loại gạch có chất lượng kém.
 • Đạp 2 viên vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm dứt khoát, đanh, rõ ràng.
 • Gạch tốt sẽ không bị vỡ, hoặc bị xây xát nhẹ do tác động lực rơi.
 • Ngâm viên gạch trong nước, sau 24 tiếng đem cân lại nếu gạch tăng trọng lượng khoảng 15% thì không nên dùng loại gạch đó.

Đá

Có 2 loại đá chính là đá đen và đá xanh.

 • Đá đen: sự dụng để san lấp và trải nền đường, loại đá này mềm và dễ vỡ.
 • Đá xanh: cường độ chịu nén cao so với đá đen nên được sử dụng để làm vật liệu xây dựng thô. Hãy lựa chọn đá xanh làm vật liệu xây cho cả căn nhà cho toàn bộ cấu kiện bê tông cốt thép.

Đá xây dựng bao gồm: đá 1×2, 3×4, 4×6 là các loại dùng để tăng sức chịu tải trọng của bệ tông.

Khi chọn đá xây dựng, bạn cần lưu ý:

 • Hình dạng của đá phải là hình khối, không nhiều tạp chất.
 • Loại bỏ tạp chất của đá bằng cách sàn qua thép hay rửa bằng nước sạch.

Sắt, thép

Công dụng của thép xây dựng nhằm hỗ trợ những lớp bê tông cứng chịu lực uốn và lực kéo kém.

Để lựa chọn sắt thép xây dựng có chất lượng:

 • Chọn thương hiệu cung cấp uy tín trên thị trường.
 • Tham khảo người có kinh nghiệm như chủ thầu, người có kiến thức xây dựng.
 • Yêu cầu nghiêm ngặt về việc vận chuyển và bảo quản thép trong xây dựng.

Xi măng

Đây là vật liệu gắn kết các thành phần như cát, đá, nước với nhau để hình thành đá nhân tạo, mảng chịu lực trong cấu kiện bê tông nên chất lượng cũng được ưu tiên để đảm bảo sự an toàn, vững chắc của cả công trình.

Nhưng ở xi măng thì lại ít rủi ro vì đa phần chất lượng đều được đảm bảo, ngoại trừ việc rút ruột công trình.

Hiện tại, thương hiệu xi măng Hà Tiên và Holcim vẫn là 2 cái tên thường nhắc đến về lĩnh vực xi măng.

Chắc chắn rằng, dùng xi măng kém chất lượng ảnh hưởng đến cả công trình. Việc sửa chữa sẽ không thể nào, chỉ còn cách là đập để xây lại.

Cát

Cát trong xây dựng bao gồm: cát xây, cát đúc, cát san lấp. Có 2 loại chính: cát đen & cát vàng.

Kinh nghiệm lựa chọn cát xây dựng:

 • Xác định sơ bộ về độ sạch của cát bằng cách lấy 1 vốc cát nắm lại, nếu lòng bàn tay dính chất bẩn, bụi, bùn thì cần sàng lọc trước khi sử dụng.
 • Không sử dụng cát nhiễm phèn, nhiễm mặn để đảm bảo chất lượng thi công công trình.
 • Chọn đơn vị cung cấp cát uy tín, gần công trình để giảm thiểu khối lượng vật tư rơi vãi.
 • Chọn đúng loại cát tương ứng với vị trí xây dựng: cát hạt trung để xây và tô tường, cát hạt mịn để san lấp nền móng, với hạt lớn để đổ bê tông.

Thiết bị điện, nước

Các thiết bị này thường sẽ âm tường nên việc lựa chọn đầu vào, tức là lựa chọn thiết bị ” xịn ” để có thể sử dụng thời gian lâu dài, vì việc thay thế sẽ tốn thời gian. Đôi khi phải tác động như đập tường để có thể sửa chữa thiết bị điện, ống nước bên trong tường nên sẽ rất tốn thời gian, tiền của.

Chọn lựa dây điện, cáp điện tốt nhất và phù hợp, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cả công trình.

Lựa chọn vật liệu xậy dựng hoàn thiện

Để tôn lên vẻ đẹp thì dĩ nhiên cũng cần vật tư hoàn thiện chất lượng để như một lớp che phần thô, như vậy công trình mới có đầy đủ trang thiết bị cả về mỹ quan.

Thiết bị vệ sinh

Đối với thiết bị vệ sinh, hiện trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng kể cả các thương hiệu ngoài nước đã dần thành cái tên quen thuộc như TOTO, CAESAR, INAX…với giá thành không quá cao bạn đã có thể mua dùng, đảm bảo được chất lượng và sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, các mặt hàng nội địa ngày càng cải thiện về chất lượng sản phẩm. Cho nên bạn có thể tham khảo sử dụng, tất cả đều tùy vào kinh tế cá nhân.

Kiểm tra các thiết bị trước khi sử dụng, trước khi lắp đặt vào. Nếu không sẽ xảy ra tình trạng rỉ nước nếu là bồn rửa tay, rửa mặt hay các thiết bị vòi tắm,…

Đặc biệt, thiết bị nối các ống nước cũng nên sử dụng các loại tốt vì nếu không trong quá trình sử dụng. Áp lực nước, tác động bên ngoài theo thời gian, nếu hàng kém chất lượng thì việc làm rỉ nước, có khi là vỡ ống gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống gia đình bạn.

Thiết bị chiếu sáng

Các thương hiệu như: Panasonic, Sino, Philip, điện quang…
Về thiết bị đóng ngắt kể đến là Shneider nhưng giá thành khá cao, có thể dùng Chint giá sẽ mềm hơn cũng đảm bảo được chất lượng công trình và tuổi thọ thiết bị.

Hãy lựa chọn các thiết bị điện, đồng bộ tất cả nếu có thể vì khi lắp đặt sẽ dễ dàng hơn.

Sơn tường

Loại sơn với màu sắc tôn lên sự sang trọng của ngôi nhà, chính là sự góp phần tạo nên một bức tranh đẹp.

Lựa chọn loại sơn phù hợp với nhu cầu sử dụng, có thể kể đến các thương hiệu Dulux, Jotun, Expo, hay nhãn khác như Nipon, Bạch Tuyết…

Gạch ốp lát

Hiện nay, với xu thế sử dụng gạch ốp lát ngày càng nhiều nên từ mẫu mã đến giá thành cũng rất đa dạng.

Lựa chọn loại gạch chất lượng để đảm bảo về tuổi thọ của nó và việc vệ sinh dễ dàng.

Phân biệt các loại gạch:

Kí hiệu trên gạch AA, loại A, B…( hay gạch loại 1,2,3…). Sẽ có các kí tự khác nhau để phân biệt, gạch loại 2,3 sẽ có chất lượng thấp hơn, cong vênh, sứt mẻ, to nhỏ khác nhau và chỉ khi mua về mang ra ốp lát mới phát hiện.

Gạch bóng kính có 2 loại:

Loại 1 da: dễ trầy xước, tính thấm nước cao, nên đổ nước hay cà phê thì sẽ thấy tình trạng hút nước. Sau thời gian sẽ thấy bị ố và khó tẩy rửa được

Loại 2 da: trái với loại 1 da nên giá thành cao hơn gần 60%.

Nội thất, ngoại thất

Phần này, chúng tôi sẽ nói về các loại đá ốp để trang trí nội ngoại thất.

Đối với đá Granite

Lựa chọn vật tư xây dựng
 • Ít thấm nước
 • Độ bóng cao, mang lại sự sang trọng.
 • Màu sẫm mang đến không gian cổ điển, ít đa dạng nên hạn chế sự lựa chọn.
 • Giòn và dễ nứt

Đối với đá Marble

Lựa chọn vật tư xây dựng
 • Đa dạng màu sắc
 • Nhiều màu sắc tươi sáng, góp phần tạo sự trẻ trung, trang nhã cho không gian nhà bạn.

Trên là kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà mà Thiết Kế Xanh Việt Nam muốn gửi đến các bạn độc giả, mong những kiến thức trên sẽ giúp ích để là kiến thức tham khảo giúp bạn có được một ngôi nhà mong ước và bền đẹp theo thời gian.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.