7 thông tin cơ bản cần biết về xây dựng công trình

Lưu ý: bài viết này được dịch thuật từ Basics of Building Contruction nhằm mục đích tham khảo các kiến thức xây dựng của nước ngoài.

Khi có một kế hoạch phát triển một tòa nhà mới, điều rất cần thiết là phải có ý tưởng về thời điểm bắt đầu và kết thúc của dự án tòa nhà. Lưu đồ bên dưới cho thấy quy trình xây dựng từ khi bắt đầu đến khi kết thúc một dự án xây dựng.

Quy trình xây dựng trong xây dựng tòa nhà 

Có thể có các biến thể vì mỗi dự án là duy nhất và tuân theo quy trình thiết kế và xây dựng khác nhau. Nói chung, các bước cơ bản liên quan đến một dự án xây dựng được giải thích ngắn gọn.

 1. Lập kế hoạch
 2. Giấy phép
 3. Chuẩn bị mặt bằng xây dựng
 4. Xây dựng nền móng
 5. Xây dựng kiến ​​trúc thượng tầng
 6. Punch danh sách
 7. Thời gian bảo hành tòa nhà

Lập kế hoạch

Việc lập kế hoạch xây dựng tòa nhà bao gồm ba bước chính:

 1. Phát triển kế hoạch xây dựng
 2. Phân tích tài chính
 3. Lựa chọn đội xây dựng

Một khi địa điểm dự án xây dựng được thụt vào để xây dựng được chọn, chuyên môn của các kỹ sư và kiến ​​trúc sư sẽ được thực hiện để phát triển địa điểm và kế hoạch xây dựng. Đôi khi, một địa điểm thích hợp được chọn sau khi bố trí tòa nhà được chuẩn bị. Kế hoạch xây dựng được phát triển dựa trên yêu cầu và ngân sách của chủ sở hữu. Khi kế hoạch đã có trong tay, tài chính và tổng chi phí sẽ được ước tính. Các chi tiết thiết kế kết cấu, dự toán vật liệu được chuẩn bị để giúp lập dự toán chi phí dự án. Chi phí được tính bao gồm:

 1. Chi phí vật liệu
 2. Chi phí xây dựng
 3. Chi phí lao động
 4. Chi phí linh tinh

Giấy phép và Bảo hiểm trong Xây dựng Tòa nhà

Trước khi bắt đầu xây dựng một tòa nhà, chủ sở hữu phải chắc chắn rằng một trong những giấy phép cần thiết được thực hiện để bắt đầu xây dựng. Giấy phép và bảo hiểm được lấy từ các nguồn khác nhau ở các thành phố và tiểu bang. Công trình xây dựng không có giấy phép dẫn đến việc chậm tiến độ dự án hoặc phá dỡ công trình hoặc bị phạt tiền rất lớn. Sở hữu bảo hiểm cho các bên được yêu cầu giúp cứu chủ sở hữu và nhà thầu.

Chuẩn bị địa điểm

Từ đây, quá trình xây dựng thực tế bắt đầu. Dựa trên mặt bằng và kế hoạch xây dựng, có thể tiến hành đào, san lấp và lấp đầy cần thiết để chuẩn bị mặt bằng. Việc đào đất cần thiết cho các tiện ích, đường điện, nước và vệ sinh, các phương tiện lưu trữ tạm thời được chuẩn bị. Chủ yếu là các công việc cần thiết để thiết lập các tiện ích được chuẩn bị. Tiếp theo là một cuộc thanh tra từ các quan chức chính phủ.

Xây dựng nền móng / cơ sở hạ tầng

Cấu trúc tòa nhà thường được xây dựng trên nền móng bê tông. Dựa trên loại đất và mực nước ngầm của khu vực, nền móng được chọn có thể khác nhau. Nếu cần thiết, thử nghiệm đất được thực hiện để kiểm tra khả năng chịu lực. Nền móng nông là bắt buộc đối với nhà thấp tầng. Đối với nhà cao tầng, móng cọc được sử dụng. Khi đã chọn được móng, người ta tiến hành đào đất để thi công móng. Nó được thực hiện dựa trên bố cục nền móng. Cốp pha được đặt trong rãnh móng và cốt thép được đặt trên cơ sở thiết kế chi tiết móng được chuẩn bị trong giai đoạn lập kế hoạch. Các công việc gia cố do nhà thầu thực hiện được kỹ sư phụ trách kiểm tra định kỳ.

Xây dựng kiến ​​trúc thượng tầng

Cấu trúc thượng tầng được xây dựng sau khi cấu trúc con hoàn thành. Nói chung, một cấu trúc có khung được phát triển, sau đó được hoàn thiện với các bức tường xây. Các cửa sổ và cửa ra vào bên ngoài thích hợp được đặt dựa trên sơ đồ của tòa nhà. Các tác phẩm khác trong phần này là:

 1. Xây dựng mái nhà hoặc vách ngăn
 2. Lắp đặt hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí
 3. Cung cấp đầy đủ đường điện, đường nước đấu nối.
 4. Cung cấp các công trình cách nhiệt theo yêu cầu để bảo vệ khỏi ánh sáng
 5. Cung cấp chống thấm cho tường.
 6. Trát hoàn thiện tường và bề mặt
 7. Công trình lát sàn
 8. Sơn ngoại thất và nội thất

Danh sách Punch

Sau khi dự án hoàn thành, nhà thầu kiểm tra từng công việc một và lập danh sách đục lỗ. Những đơn vị hoặc khu vực kết cấu không được xây dựng đúng cách hoặc dưới mức chất lượng được liệt kê trong danh sách đục lỗ. Điều này sau đó đã được nhà thầu phụ trách sửa chữa.

Thời gian bảo hành

Sau khi công trình hoàn thành và được bàn giao cho chủ sở hữu, nhà thầu quy định thời gian bảo hành. Trong thời hạn này, bất kỳ khiếm khuyết nào được phát hiện trong công trình xây dựng phải được nhà thầu phụ trách sửa chữa và thay thế. Bảo hành cho vật liệu và thiết bị được nhận từ các nhà sản xuất và nhà cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.