Chống thấm là công việc cần thực hiện trước khi hoàn thiện ngôi nhà, đây là vấn đề quan trọng mà phải lưu ý và có nhiều kiến thức để không chỉ giúp cho ngôi nhà của chính bạn sử dụng lâu dài mà còn là tiết kiệm chi phí. Tại sao thietkexanhvietnam lại nói vậy? Câu trả lời sẽ nằm trong những kiến thức mà chúng tôi sắp chia sẻ trong bài viết này.

Chống thấm là gì? Tại sao phải chống thấm?

Khái niệm chống thấm

Chống thấm là công việc chống nước từ bên ngoài xâm nhập vào nhà.

Như chúng ta đã biết, thời tiết và khí hậu tại Việt Nam được đánh giá là có hại cho các công trình, với tính chất của môi trường nhiệt đới ẩm nên sự co giãn về nhiệt kế hợp khí hậu nóng ẩm làm ” lão hóa ” công trình nhanh hơn.

Ngoài điều kiện trên thì tác động do con người cũng là nguyên nhân chính gây nên sự mất kết cấu, ví dụ như: xe trọng tải lớn, công trình khác xây dựng trong khu vực, kiến tạo địa chất từng khu vực khác nhau…sẽ làm cho lão hóa bê tông, dễ đứt gãy, co rút mà các khe rãnh, khe nứt dần xuất hiện do đó nước có thể xâm nhập gây hư hại công trình và gây ô nhiễm.

Tầm quan trọng của chống thấm

Hiện nay, các công trình xây dựng chuyên nghiệp đều phải chống thấm vì đây là công việc bắt buộc để đảm bảo tuổi thọ của công trình.

Nếu không, công trình bị thấm sẽ dẫn tới:

 • Công trình nhanh hỏng gấp nhiều lần.
 • Ẩm ướt sẽ tạo nên ẩm mốc và vi khuẩn gây hại phát triển nhanh, từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ hay người sống trong môi trường đó.
 • Quần áo và cả nội thất bằng gỗ hư hại, mốc, bám mùi khó ngửi…
 • Chi phí sửa chữa tốn kém hơn và tiềm năng nguy cơ tái thấm cao.

Cho nên việc chống thấm là rất quan trọng, chi phí ban đầu để chống thấm thực tế không quá cao nhưng đảm bảo được nhiều lợi ích cho gia chủ. Nên cần phải chọn đơn vị uy tín chống thấm uy tín, hoặc trước khi hoàn thiện công trình, bạn – gia chủ cần phải hiểu và đảm bảo thực hiện chống thấm cho công trình, nếu không thì hậu quả rất khó lường trước.

3 cách chống thấm tường cần biết

Che chắn cho bề mặt tường

Tường nhà bên ngoài chính là bề mặt thường xuyên tiếp xúc với mọi tác nhân như nước mưa, ánh nắng mặt trời và một số hóa chất…sự thay đổi thời tiết sẽ tạo ra sự co giãn trong kết cấu bên trong. Từ đó các vết nứt xuất hiện.

Để hạn chế việc này, chúng ta có thể lựa chọn biện pháo tạo che chắn cho bề mặt tường như sử dụng mái che, lót gạch…để tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa tường và các tác nhân bên ngoài. Điều này sẽ đảm bảo cho việc chống thấm hiệu quả.

Ngoài ra, nhiều gia chủ lựa chọn cách trồng cây leo để tạo màng chắn nước mưa, vừa độ thẩm mỹ cho công trình. Nhưng đổi lại, phải chăm sóc và có kiến thức về phương pháp này để không làm xấu đi công trình.

Kiểm tra hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước cần được đảm bảo kiểm tra định kì, bụi bẩn và rác gây tắc nghẽn sẽ là nguyên nhân làm cho tường bị thấm nước.

Sử dụng vật liệu chống thấm

Hiện nay, trên thị trường rất nhiều sản phẩm sơn chống thấm xuất hiện. Nhưng điều đáng nói là nhiều người vẫn hiểu làm là sơn trang trí có thể chống thấm nên sử dụng và sau một thời gian lại thấy hiện tượng bong tróc và tức nhiên là hiện tượng thấm nước vào tường sẽ xuất hiện.

Để khắc phục được vấn đề này, vật liệu chống thấm được ra đời. Sản phẩm sơn chống thấm bao gồm thành phần xi măng + gốc polymer. Đây là vật liệu phun và quét bên trong kết cấu, chứ không như chúng ta tưởng rằng là sơn trang trí thông thường. Dùng để quét bên trong, hoặc bên ngoài xi măng hoặc cả hai.

Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là phun thẳng lên cả 2 bề mặt tường gạch trước khi trát. Sau đó trát xi, quét sơn như bình thường. Để tiết kiệm chi phí, có thể lựa chọn cách chỉ thực hiện cho nơi mà tiếp xúc nhiều với nước và các tác nhân khác.

Nếu muốn đảm bảo hơn, có thể lựa chọn thêm vật liệu chống thấm như TKA Latex để trộn vữa dùng để xây hoặc trát tường.

Ngoài 2 lựa chọn trên, ta có thể thay thế bằng gạch ốp lát chống thấm. Nhưng sẽ khá tốn kém và cách sử dụng cũng sẽ khác, thay vì là dùng xi măng thì khi lựa chọn gạch chống thấm phải kết dính với tường bằng keo dán chuyên dụng. Sản phẩm gạch ốp chống thấm xuất xứ từ Châu Âu như nước Ý, Tây Ban Nha…đang khá ưa chuộng tại các công trình có qui mô tầm cỡ vì tôn được tính thẩm mỹ của công trình và quan trọng hơn và chống thấm cực kì hiệu quả.

Vậy còn trong công trình, trong nhà ở thì sao? Liệu có cần chống thấm hay không? Câu trả lời là Có nên chúng ta tiếp tục vào vấn đề chống thấm trong nhà nhé!

Những nơi cần chống thấm trong nhà ở

 • Nhà vệ sinh: trong môi trường luôn tiếp xúc với nước nên việc chống thấm cần thực hiện để không gây ảnh hưởng đến các phòng xung quanh.
 • Cổ ống: Cổ ống nước ở những khu vực có nước xung quanh là nơi dễ bị thấm nước. Bê tông tại vị trí này có thể bị co ngót, ống nước thường xuyên rung làm đứt gãy liên kết với bê tông nhanh, dẫn đến bong tróc và tạo khe hở.
 • Sàn:  Là nơi tiếp xúc ẩm từ dưới đất. Ngoài ra, vết nứt, lún dễ hình thành khi ở các địa hình kém ổn định.
 • Chân tường: Đây có mạch ngừng, mối nối xây dựng giữa móng và tường. Và là nơi chịu áp lực nước từ bên ngoài khá lớn.
 • Mái, trần nhà: Có điểm chung với sàn nhà chân tường, đây cũng là bộ phận khá quan trọng của ngôi nhà. Xung quanh mái dễ hình thành vết nứt do co giãn nhiệt độ. Vì mái là nơi tiếp xúc, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiệt độ và áp lực nước lớn khi vào mùa mưa.

Các nguyên tắc, nguyên vật liệu và máy móc thường dùng trong thi công chống thấm

5 nguyên tắc chống thấm cơ bản

 1. Lấp kín: là nguyên tắc cơ bản nhất. Cần lấp kính không có lỗ hổng cho phân tử nước đi qua.
 2. Chống co giãn: Hiện tượng co giãn là nguyên nhân chính tạo ra các vết nứt gây thấm nước.
 3. Tạo độ đàn hồi: Khả năng đàn hồi sẽ chống lại tác hại khi đứt gãy, co giãn.
 4. Kết dính các lớp: Việc tạo kết dính tốt giữa các lớp khiến nước không có rãnh để lưu lại và di chuyển.
 5. Tạo độ dốc: Tránh tình trạng nước ngưng đọng tại chỗ không thoát được, ngấm dần sẽ gây lão hóa bê tông.

Vật liệu chống thấm tương ứng

 1. Lấp kín: Sơn chống thấm mặt ngoài, dùng sơn chống thấm chuyên dụng bao gồm xi măng + gốc polymer, màng lỏng chống thấm gốc bitum, màng khò; băng cản nước PVC, silicon…
 2. Chống co giãn: Vữa không co ngót.
 3. Tạo độ đàn hồi: Màng khò, vật liệu chống thấm, băng cản nước, thanh trương nở cao su.
 4. Kết dính các lớp: Phụ gia kết nối bê tông, silicon, keo…
 5. Tạo độ dốc: Vữa thông thường, gạch.

Máy móc, thiết bị

 • Máy đục rãnh điện nước
 • Máy hút, thổi bụi
 • Máy khuấy, trộn
 • Máy phun chống thấm 2 thành phần
 • Máy bơm keo PU – EPOXY
 • Máy phun sơn – phun bột bả.

Với những thông tin thietkexanhvietnam vừa đăng như trên, mong độc giả sẽ có thêm nhiều kiến thức về chống thấm nhà ở cũng như chống thấm công trình xây dựng.

Đối với kĩ thuật xử lí chống thấm tường ngoài nhà cũ, chúng tôi sẽ cập nhật thêm vì đây cũng là đề tài quan trọng mà mọi người đang tìm hiểu rất nhiều.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *